Cá rô phi là một loại cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh mà từ lâu đã trở thành nguồn protein (còn gọi là chất đạm) chủ yếu ở nhiều quốc gia đang phát triển và gần đây có nhu cầu cao ở các nước phát triển. Thịt cá rô phi ngọt, bùi, trong thịt cá rô phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc hại, có tác dụng bồi bổ cơ thể là loài cá mau lớn, dễ nuôi, ít dịch bệnh và có thể nuôi trong nhiều loại hình thủy vực khác nhau.
Cá rô phi là một trong những loại cá được đông đảo người Việt Nam ưa thích, nó gắn liền với những bữa ăn thường nhật của người nông dân Việt và là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Đặc tính của thịt cá rô khá ngọt và mềm một cách tự nhiên, tạo nên cảm giác sảng khoái khi ăn, những món ăn chế biến từ cá rô phi đa phần mang đậm vị đặc biệt, mùi thơm ngon đặc trưng khó cưỡng
Cá rô phi mà Tâm An Việt Nam cung ứng là loài cá rô phi được nuôi trong môi trường tự nhiên Hồ Thác Bà – Hồ nước ngọt có diện tích lớn nhất Việt Nam, Thịt cá rô phi ngọt, bùi, trong thịt cá rô phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc hại, có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Có rất nhiều món ngon và bổ dưỡng về Cá rô phi ví dụ như:
1. Cá rô phi nướng giấy bạc
Cá rô phi nướng giấy bạc là một món ăn phù hợp trong những ngày tiết trời se lạnh. Vị thơm của cá hòa quyện cùng vị thơm của sả sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời khi kết hợp với bia hay nhâm nhi với rượu.
Nguyên liệu:
- Cá rô phi: 1 con (khoảng 800gr)
- Sả tươi: 4-5 nhánh
- Nước mắm: ¼ bát con
- Ớt tươi: 1 trái
- Tỏi, gừng
Cách làm:
- Bước 1: Cá đánh vẩy, cạo nhớt, mổ bụng, rửa với muối để làm sạch cá. Sả cây rửa sạch. Cắt khúc vừa.
- Bước 2: Dùng một miếng giấy bạc để gói cá, sắp xuôi nhánh Sả lót xuống dưới rồi đặt cá lên. Quấn giấy bạc lại.
- Bước 3: Nướng cá đã chuẩn bị trên ngọn lửa than hồng khoảng 15 phút hoặc hơn để cá có thể chín đều, thơm lừng.
- Bước 4: Ớt bỏ hạt, tỏi gừng bóc và cạo vỏ, tất cả băm nhỏ, cho vào bát nước mắm, nêm thêm chút bột ngọt cho vừa miệng nếu cần rồi dùng làm nước chấm cá.
Bạn có thể dùng món này kèm với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt ba rọi luộc.
2. Cá rô phi nấu với dưa chua
Điều bạn sợ nhất là vị tanh của cá rô phi? Đừng lo lắng vì món cá rô phi nấu với dưa chua không hề tanh chút nào. Vị ngọt của cá kết hợp với vị chua dịu của dưa muối và một chút vị đặc biệt của thì là sẽ làm bữa tối của bạn thêm hấp dẫn, lạ miệng.
Nguyên liệu:
Cá rô phi: 1 con to
Dưa chua: 500g
Cà chua: 2 quả
Hành lá, thì là, hành khô, ớt
Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1: Cá rô phi mua về, làm sạch cả bên ngoài lẫn bên trong. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ trên thân cá để cá có thể thấm đều gia vị hơn. Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa. Hành khô băm nhỏ.
- Bước 2: Bạn cho cá vào rán sơ cho thịt săn lại.
- Bước 3: Bắt chảo dầu lên, cho hành phi vào phi cho thơm, tiếp đến là cho cà chua vào xào cho thật mềm. Sau đó, cho dưa chua vào xào vừa chín đến, nêm gia vị cho vừa khẩu vị người ăn. Dùng nước dưa và thêm một ít nước nóng vào đủ lượng vừa ăn, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để dưa mềm.
- Bước 4: Cho cá vào rán khoảng 15 phút, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cho thêm rau hành và thì là vào tạo độ thơm.
Sau một ngày làm việc vất vả mệt nhọc, bạn được thưởng thức một món cá rô phi nấu dưa chua vừa thanh vừa ngọt vừa nóng hổi thì thật là tuyệt vời.
3. Cá rô phi tẩm bột chiên xù
Món cá rô phi tẩm bột chiên xù giòn tan, vừa ngon vừa thơm phức, sẽ mang đến cho chúng ta thưởng thức một món ăn vô cùng ngon miệng. Có thể gây nghiện khi đã ăn qua dù chỉ một lần. Thịt cá dai dai hòa quyện vào lớp bột giòn béo ngậy, tạo nên một cảm giác vô cùng đặc trưng tuyệt vời của món ngon này, chỉ cần ăn thử một miếng thì bạn sẽ nghiện luôn đấy, nó có vị ngon khó cưỡng lại được. Đây cũng chính là món ăn thường xuyên được xuất hiện trong những mâm cỗ hay tiệc cưới hỏi.
Nguyên liệu:
Cá rô phi: 1 con to (1kg)
Trứng gà: 2 quả ( hoặc bột nghệ)
Bột chiên giòn
Bột chiên xù
Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1: Cá mua về, cạo vảy, làm sạch ruột và rửa bằng muối để bớt nhớt và tanh, tuy nhiên trong khâu chọn cá lưu ý chọn những con có phần thịt nhiều nhất vì cá chiên xù thường dùng phần thịt nhiều hơn. Dùng dao sắc nhọn để lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn. Ướp gia vị trong khoảng 15 phút
- Bước 2: Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra từng bát riêng, sau đó, tách trứng gà lấy riêng lòng đỏ ( hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế), thêm 1 chút nước đánh cho đều lên cùng bột chiên giòn thành hỗn hợp lỏng sệt. Nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp đã làm, rồi lại lăn qua lại lớp bột chiên xù cho miếng cá dính đều bột chiên xù.
- Bước 3: Bật bếp lên, cho dầu vào chảo và đun dầu đến khi già, sau đó thì thả từng miếng cá vào chiên cho đến khi vàng giòn (chiên cho ngập dầu để cá vàng đều và nhanh giòn hơn). Khi cá chín, vớt ra giấy thấm dầu để ăn không bị ngấy.
- Bước 4: Thành phẩm cá rô phi tẩm bột chiên giòn của bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc rồi đấy. Sau khi ra món, bạn nên cho chúng vào một đĩa, xếp thành hình vòng tròn, bày vài cọng hành sao cho đẹp mắt.
Cá rô phi chiên xù ăn giòn tan trong miệng, ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước mắm tỏi lại càng ngon hơn, tùy theo ý thích của mỗi người.
4. Cá rô phi sốt cà chua
Cá rô phi sốt cà chua là một món ăn dân dã đậm vị. Thịt cá thơm ngon hòa quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt sẽ tạo nên một tổng thể món ăn hấp dẫn, thích hợp khi dùng với cơm nóng trong những ngày mưa gió.
Nguyên liệu:
- Cá rô phi: 1 con (khoảng 1kg). Lưu ý chọn con cá còn tươi, dày mình thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
- Cà chua: 4 quả
- Rau thơm: Hành, mùi,…
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu: Sau khi mua cá rô phi về thì tiến hành làm sạch cạo vảy, sử dụng chút muối để sát thật sạch, giúp bớt đi vị tanh và bớt nhớt. Làm sạch phần bụng cá bằng cách moi ruột, bỏ đi phần mang. Sau đó thì rửa sạch cá, để cá ráo nước trong khoảng 20 phút và ướp với một chút hạt nêm. Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt đi phần đầu, bỏ phần ruột và cắt hạt lựu. Hành tím rửa sạch, lột vỏ sau đó thì băm nhuyễn, rau thơm nhặt rễ cũng rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2 – Chiên cá: Bật bếp và đổ dầu vào chảo, sau khi dầu già thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Lưu ý nên chiên với lửa nhỏ vừa để cá chín đều và không bị gãy nát. Sau đó thì để cá ra đĩa riêng.
- Bước 3- Sốt cà chua: Nếu lượng dầu vừa chiên cá còn nhiều thì bạn đổ bớt ra bát. Cho hành tăm nhỏ vào phi thơm cùng chút dầu. Sau đó, cho cà chua vào và xào cùng, thêm một chút nước và nêm gia vị thật vừa ăn. Cuối cùng là cho cá vừa chiên vào cùng với sốt chan đều phần nước sốt cho cá ngấm đều. Để lửa riu riu đến khi sốt sệt lại là thành công.
Khi đó, bạn nên nêm lại gia vị một lần nữa xem đã vừa ăn chưa. Thả phần rau hành vào là đã ra một món cá rô phi sốt cà chua nóng hổi ngon tuyệt rồi đấy!.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.